top of page

ศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกร

ถ้าพูดถึงเรื่องการศัลยกรรมโครงหน้า หลายคนนึกถึงการบินไปทำผ่าตัดศัลยกรรมโครงหน้าไกลถึงต่าง ประเทศบ้านเราด้วยการสื่อสารและระยะเวลาการดูแลอาจยากถึงการที่จะอำนวยความสะดวกให้กับบางราย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริงๆแล้วในประเทศไทยเรา เราก็มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมโครงหน้า ซึ่งใช้เทคนิคเดียวกับที่เกาหลี แถมมีฝีมือระดับอาจาร์ยแพทย์ในระดับที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลซึ่งการผ่าตัดภายในประเทศไทยโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะศัลยกรรมโครงหน้า คนไข้จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดทำให้หมดความกังวลเรื่องปัญหาต่างๆการติดต่อสื่อสารที่ยากลำบากเพราะแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้อยู่ต่างแดนโดยเฉพาะเมื่อคนไข้ประสบปัญหาหลังการผ่าตัดซึงปัจจุบันที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ DRK Beauty Clinic  ร่วมกันพัฒนาเทคนิคศัลยกรรมโครงสร้างใบหน้า โดยนายแพทย์กลวัชร์ เหล่าชัยศรี ศัลยแพทย์ตกแต่งคะแนนสูงสุดอันดับหนึ่งศิริราช 2542และ นพ.ทพ.ดร.ชาย วงศ์ชื่นสุนทร ทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านงานทันตกรรมที่เกี่ยวกับความผิดปกติในช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกร 

ศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกรเป็นการปรับโครงสร้างกระดูกหน้าโดยทั้งนี้อาจมีการการจัดฟันร่วมด้วยการผ่าตัดอาจอาจจะผ่าตัดขากรรไกรเดียว (One-jaw) หรือสองขากรรไกร (Two-jaw) ก็ได้ซึ่งขึ้นอยู่กับการวางแผนผ่าตัดของแพทย์ทั้งนี้แล้วหากมีการขยับกระดูกขากรรไกรตามแผนการรักษาเพื่อแก้ไขสามารถเลื่อนเข้าเลื่อนออกได้ขยับไปซ้ายหรือขวาหรือขยับขึ้นบนลงล่างหรือหมุนตามที่ต้องการได้โดยทำให้มีการสบฟันที่ดีขึ้นเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้นและโครงสร้างใบหน้าที่เปลี่ยนไปมีรูปหน้าที่สวยงามขึ้นซึ่งส่งผลไปถึงอวัยวะบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นปากจมูกแก้มคางโดยบางรายอาจทำให้การพูดหรือการหายใจดีขึ้นด้วยอีกด้วย

สำหรับผู้ที่เหมาะแก่การศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกร

ศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกรนั้นสามารถทำได้ในรายที่มีขากรรไกรผิดรูปหรือผิดปกติ จึงเป็นเหตุที่ทำให้มีการสบฟันที่ผิดปกติจนมีลักษณะคางยื่นคางยาวหรือคางเล็กหรือฟันสบกันไม่สนิทมากๆใบหน้าเบี้ยวใบหน้าไม่เท่ากันสองข้างฟันยื่นมากๆหรือเห็นเหงือกมากซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้จึงไม่สามารถรักษาด้วยการจัดฟันอย่างเดียวได้แต่สามารถรักษาด้วยการจัดฟันร่วมผ่าตัดขากรรไกรได้ที่สำคัญต้องอยู่ในช่วงอายุที่กระดูกขากรรไกรหยุดการเจริญเติบโตแล้วไม่เช่นนั้นกระดูกจะทำการเจริญเติบโตและเคลื่อนที่กลับมาตำแหน่งเดิมได้ซึ่งต้องผ่าตัดซ้ำอีกรอบ

ขั้นตอนศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกร

ในปัจจุบันการจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกรนั้นมี 2 แบบคือ

  1. แบบมาตรฐานทั่วไปหรือแบบจัดฟันก่อน  (จัดฟัน-ผ่าตัด- จัดฟัน) ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการตรวจและวิเคราะห์ความผิดปกติของใบหน้าเอ็กซเรย์กระดูกใบหน้าและฟันทำการพิมพ์ฟันและสร้างรูปหล่อจำลองฟันขึ้นมาวิเคราะห์และถ้าหากจำเป็นจะต้องผ่าตัดก็จะติดเครื่องมือจัดฟันและจัดฟันเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัดแล้วค่อยส่งผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรหลังผ่าตัดแล้วแล้วทำการจัดฟันต่อไปเพื่อเก็บรายละเอียดอีกสักระยะประมาณ 6-12 เดือน

  2. แบบผ่าตัดก่อนหรือ (ผ่าตัด-จัดฟัน) ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการตรวจและวิเคราะห์ความผิดปกติของใบหน้าเอ็กซเรย์กระดูกใบหน้าและฟันทำการพิมพ์ฟันและสร้างรูปหล่อจำลองฟันขึ้นมาวิเคราะห์เหมือนกันและหากพิจารณาแล้วว่าสามารถผ่าตัดก่อนได้ก็จะติดเครื่องมือจัดฟันและส่งผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรเลยหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้วทำการจัดฟันต่อไปอีกสักระยะประมาณ 6-12 เดือนจนการสบฟันเป็นปกติซึ่งปกติก็จะใช้ระยะเวลารวมไม่นานมากเท่ากับการรักษาแบบเดิม

นวัตกรรมศัลยกรรมโครงหน้าศัลยกรรมผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร เทคนิคเกาหลี
  • 3DCTScan เพื่อตรวจสอบโครงสร้างภายใต้ผิว เพื่อดูรูปทรงของขากรรไกรบนและล่าง ทางคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นผลของการX-ray ด้วย 3DCT Scan มีความคมชัดกว่าภาพ X-ray ธรรมดา 3000 เท่า ช่วยให้แพทย์สามารถระบุตำแหน่งเส้นประสาทอย่างชัดเจน ทำให้สามารถป้องกันการศัลยกรรมโดนเส้นประสาท เพื่อความปลอดภัยในการศัลยกรรมโครงหน้าสูงสุด

  • ไม่เพียงแค่นั้น หลังจากคนไข้ทำ 3DCT Scan ข้อมูลจะถูกส่งไปทำ 3D model (Rapid phototype) โดย software เฉพาะทาง ซึ่ง 3D model นี้จะเป็นmodel จำลองโครงรูปหน้าคนไข้ เพื่อแพทย์จำลองการผ่าตัดกับ Model  ให้คนไข้ดูก่อนที่จะลงเคสผ่าตัดจจริง เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุดตามแผนการผ่าตัดที่ผ่านการวางแผนร่วมกับคนไข้ ทำให้คนไข้้สามารถคาดคะเนผลหลังการผ่าตัดได้

  • คนไข้ได้รับการผ่าตัดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการศัลยกรรมตัดกรามหรือศัลยกรรมช่องปากจริงๆภายใต้ระบบทีมเวิร์คของทีมแพทย์ DRK

การดูแลหลังการผ่าตัดศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกร
  • ภายหลังทำการผ่าตัดศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกรสิ่งจะต้องเกิดขึ้นอาการปวด โดยแพทย์จะทำการสั่งยาแก้ปวดตามระดับความเจ็บปวดที่ผู้ป่วยรู้สึกได้

  • อาการปวดหลังการศัลยกรรมเลื่อนขากรรไกรซึ่งเกิดกับผู้ป่วยทุกรายแต่จะได้รับการประคบเย็นในช่วงแรกเพื่อบรรเทาอาการบวมโดยทั่วไปแล้วจะบวมมากในสัปดาห์แรก

  • เนื่องจากเป็นการผ่าตัดกระดูกจึงมีการเสียเลือดได้มากหากมีการเสียเลือดมากจำเป็นต้องได้รับเลือดเพื่อทดแทนเลือดที่เสียไป

  • แผลจะอยู่ด้านในปากทั้งหมดไหมที่ใช้เย็บแผลเป็นไหมละลายสามารถละลายเองได้ภายใน 7-14 วันสามารถแปรงฟันได้และต้องแปรงเพื่อความสะอาดโดยแปรงเบาๆและบ้วนน้ำได้ส่วนเหล็กที่ใช้ยึดกระดูกไว้นั้นเป็นไทเทเนียมซึ่งส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อร่างกายสามารถทิ้งไว้ได้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดใหม่เพื่อเอาออก​

การผ่าตัดขากรรไกรนั้นเป็นการรักษาแบบทีมดังนั้นต้องใช้ศัลยแพทย์และทันตแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญร่วมการดูแลรักษาซึ่งมีความเข้าใจกันติดต่อสื่อสารกันตลอดระยะที่มีการรักษาผลการรักษาที่ออกมาจึงจะได้ผลดีที่สุดภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุดเป็นการผ่าตัดใหญ่และมีภาวะแทรกซ้อนได้จึงต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจรักษา 

bottom of page