top of page

ศัลยกรรมตัดมุมกราม

ศัลยกรรมตัดมุมกราม คือการปรับโครงกระดูกใบหน้าให้เรียวซึ่งเป็นการตัดแต่งมุมกรามในบริเวณที่เป็นส่วนเกินของกระดูกที่ยื่นเท่านั้น และจะไม่ได้ทำการตัดส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อภายหลังการผ่าตัดมุมกรามกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะทำการหดตัวเองตามธรรมชาติ

 

ก่อนการผ่าตัดมุมกราม แพทย์จะทำการประเมินกระดูกหน้าโดยผ่านการขึ้นแบบจำลองกระดูกโครงหน้าด้วยนวัตกรรม CT Scan เพื่อประเมินความสมดุลของกระดูกหน้าสัดส่วนของความสูงขากรรไกร เป็นต้น

 

อีกหนึ่งขั้นตอนการผ่าตัดโดยแพทย์ทำการวางแผนก่อนการผ่าตัดและประเมินจากภาพ 4มิติช่วยให้แพทย์สามารถระบุตำแหน่งเส้นประสาทได้อย่างชัดเจน จึงทำให้สามารถป้องกันการกระทบกระเทือนเส้นประสาท เพื่อความปลอดภัยในการศัลยกรรมโครงหน้าสูงสุด ทั้งนี้การผ่าตัดมุมกรามจะตัดออกได้มากหรือน้อยเพียงใดจะต้องพิจารณาตำแหน่งเส้นประสาทเป็นจุดสำคัญหากตัดมุมกรามที่ตำแหน่งสูงมากจนเกินไปอาจทำให้เส้นประสาทได้รับการกระทบกระเทือนได้ซึ่งในแต่ละรายจะมีโครงกระดูกหน้าและจุดเส้นประสาทไม่เหมือนกันจึงต้องพิจารณารายต่อราย

วิธีการผ่าตัดมุมกรามมี 2 วิธี

ผ่าตัดภายนอกช่องปาก

 1. เปิดแผลบริเวณใกล้กับมุมกราม และเลาะผ่านกล้ามเนื้อ

 2. หลีกเลี่ยงบริเวณเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมุมปาก จนถึงกระดูกส่วนที่ต้องการตัด

 3. จากนั้นใช้เครื่องมือทำการตัดกระดูกออก ตกแต่งมุมกระดูกให้เรียบร้อย จึงเย็บปิดแผล

เนื่องจากวิธีนี้อาการบวมน้อยกว่าซึ่งการผ่าตัดไม่ผ่านเข้าช่องปากไปหากระดูก

แต่ทั้งนี้โอกาสกระทบกระเทือนเส้นประสาทค่อนข้างมาก

ผ่าตัดภายในช่องปาก

วิธีนี้เป็นวิธีที่ ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก ทำการผ่าตัดและเป็นวิธีที่นิยมมากกว่าผ่าตัดแบบนอกช่องปาก ซึ่งเป็นการผ่าตัดจากด้านในช่องปากจึงต้องใช้เครื่องมือแพทย์เฉพาะในการผ่าตัด บริเวณที่ผ่าตัดมุมกรามหลังฟันกรามซี่สุดท้ายจึงเริ่มเปิดช่องและค่อยๆเลาะเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ จากนั้นทำการเลาะเยื้อหุ้มกระดูกเพื่อทำการสอดเครื่องมือไปส่องมุมกรามและใช้เครื่องมือตัดกระดูกและเย็บแผลปิด

วิธีนี้จึงเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างซับซ้อนต้องทำโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิธีนี้หลังการผ่าตัดอาการบวมจะมากกว่า แต่จะไม่มีแผลภายนอกช่องปาก และไม่เกิดกระทบกระเทือนของเส้นประสาท

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด
 1. งดยาแอสไพริน บุหรี่ กระเทียม น้ำมันปลา หัวหอม ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด เนื่องจากมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เลือดออกมากผิดปกติระหว่างผ่าตัด

 2. งดน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด

 3. ซึ่งเป็นการผ่าตัดในโรงพยาบาลควรมีญาติมาเฝ้าหลังการผ่าตัดอย่างใกล้ชิด

 4. แจ้งข้อมูลแพทย์ให้ครบถ้วนก่อนการผ่าตัด

การดูแลหลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัด ใบหน้าจะบวมอยู่ประมาณ 3 สัปดาห์โดยเป็นปกติ ควรนอนพักฟื้นร่างกายให้เต็มที่และปฏิบัติตัวดังนี้

 1. ควรงดอาหารในวันแรกหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันเศษอาหารเข้าไปอุดตันบริเวณแผล

 2. ในช่วงแรกควรทานอาหารอ่อนๆ งดอาหารรสจัดและการเคี้ยวของแข็งๆ

 3. ถ้าเป็นการผ่าตัดภายในช่องปาก ต้องฝึกอ้าปากบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดรอบๆ กราม และใกล้กับข้อขากรรไกร

 4. ใช้น้ำเย็นประคบที่บริเวณแก้มประมาณ 7 วัน

 5. บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดบ่อยๆ ช่วยให้คราบเลือดที่แผลหลุดออก

 6. หลังผ่าตัดอาจมีอาการเขียวช้ำบริเวณคอและใต้คาง ดังนั้นในวันที่ 7 หลังผ่าตัดสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการเขียวช้ำได้

 7. แผลจะเข้าที่ภายใน 2 – 3 สัปดาห์ แต่จะยังมีอาการบวมที่มุมกรามเป็นเวลา 1 – 2 เดือน

ตัดกรามกับ DRK Beauty Clinic ดีอย่างไร

1. แพทย์ผู้ผ่าตัดศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและ ทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านงานทันตกรรมที่เกี่ยวกับความผิดปกติในช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกร จึงสามารถมั่นใจได้ว่าแพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน

2. ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก ทำการวางแผนก่อนการผ่าตัดโดย 3DCT Scan เพื่อตรวจสอบโครงสร้างภายใต้ผิว ดูรูปทรงของขากรรไกรบนและล่างด้วยผลของ X-ray ซึ่งมีความคมชัดถึง 3,000 เท่า หลังจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งขึ้นแบบ 3D Model การจำลองโครงหน้าของคนไข้ เพื่อให้แพทย์ได้จำลองและวางแผนการผ่าตัดกับ Model ก่อนที่จะทำการผ่าตัดจริงเพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุดตามแผนการผ่าตัดที่ผ่านการวางแผนร่วมกับคนไข้ ทำให้คนไข้้สามารถคาดคะเนผลหลังการผ่าตัดได้

bottom of page